Thủ tục thành lập công ty nhanh tại Hà Nội

17/11/2015 | 15:24 - Lượt xem: 20978
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 68/2014/QH13. Tư vấn cách thành lập công ty nhanh chỉ 3 ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp và cập nhật các điểm mới về hình thức con dấu của công ty và cách đăng ký sử dụng con dấu công ty.

Thủ tục thành lập công ty mới , thành lập doanh nghiệp mới mà bạn dự định lựa chọn theo loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hay công ty cổ phần? Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh được tiến hành như thế nào? Thời gian thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp là bao lâu? 

 

Thủ tục thành lập công ty nhanh, giá rẻ

 

1. Để thực hiện thủ tục thành lập công ty nhanh chúng ta phải xác định thông tin doanh nghiệp
Thủ tục
thành lập công ty yêu cầu người thực hiện chuẩn bị trước các thông tin mong muốn được ghi nhận trên Giấy phép đăng ký kinh doanh (Đồng thời là giấy chứng nhận mã số thuế). Thông tin bao gồm: Tên công ty, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, tên người đại diện theo pháp luật và chức danh của người này, tên các thành viên/ cổ đông của công ty. Một số gợi ý trong việc lựa chọn thông tin bao gồm:
1.1 Lựa chọn tên công ty
- Tên doanh nghiệp phải viết được bằng các chữ cái trong Bảng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu, phát âm được và bao gồm hai thành tố sau đây: 
+ Loại hình doanh nghiệp, bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, cụm từ trách nhiệm hữu hạn có thể viết tắt là TNHH; công ty cổ phần, cụm từ cổ phần có thể viết tắt là CP; công ty hợp danh, cụm từ hợp danh có thể viết tắt là HD; doanh nghiệp tư nhân, cụm từ tư nhân có thể viết tắt là TN;
+ Tên riêng của doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó


1.2 Trụ sở công ty: Trụ sở công ty không được đặt tại chung cư để ở, nhà tập thể và các địa điểm không có chức năng sử dụng cho hoạt động kinh doanh.


1.3 Ngành nghề kinh doanh
- Ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi và mã hóa theo ngành cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ những ngành, nghề cấm kinh doanh.
Nội dung cụ thể của các phân ngành trong ngành kinh tế cấp bốn được thực hiện theo Quy định về nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.
Việc mã hóa ngành, nghề đăng ký kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa trong công tác thống kê.
Căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, người thành lập doanh nghiệp tự lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và ghi mã ngành, nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và ghi ngành, nghề kinh doanh, mã số ngành, nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 
- Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.
- Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó. 
- Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để xem xét bổ sung mã mới.
- Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các Luật của Quốc hội, Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định của Chính phủ. Nghiêm cấm việc ban hành và quy định không đúng thẩm quyền về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
- Ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề tương ứng và việc sử dụng chứng chỉ hành nghề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.


2. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty theo nghị định 78/2015/NĐ-CP
2.1 Hồ sơ cá nhân
Bao gồm bản sao công chứng CMTND/ Hộ chiếu còn hiệu lực của tất cả các thành viên/ cổ đông công ty dự kiến thành lập.


2.2 Hồ sơ biểu mẫu hành chính trong thủ tục thành lập công ty
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Điều lệ công ty;
- Danh sách người ủy quyền nếu có;
- Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập công ty (Áp dụng với việc thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần);

Từ 15/01/2016 thủ tục thành lập công ty sử dụng biểu mẫu ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01/12/2015. Thông tư 20 thay thế cho tất cả các thông tư, văn bản ban hành biểu mẫu về đăng ký doanh nghiệp trước kia.

 

Liên hệ dịch vụ thành lập công ty trọn gói đảm bảo uy tín


3. Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty
3.1 Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật đóng 200.000 VND tiền lệ phí nhà nước và nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội. 

Doanh nghiệp được phòng đăng ký kinh doanh trao giấy hẹn trả kết quả hành chính, lưu ý thời gian giải quyết là 03 ngày nên các bạn đọc kỹ lịch hẹn lấy kết quả trước khi ký vào giấy biên nhận.


Sau 03 ngày làm việc sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế doanh nghiệp.


3.2 Công ty thực hiện việc khắc dấu và thông báo đăng ký sử dụng mẫu dấu doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.
Đợi đến ngày dấu công ty chính thức được sử dụng thế là các bạn đã hoàn thành xong thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới.

 

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh cần hỗ trợ của Luật sư bạn có thể gọi tới 19006196 trong giờ hành chính. Đây là tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty luật SP, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất.


Luật sư Đào Sơn

Tin cùng chuyên mục