Vướng mắc khi đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể

10:24 AM GMT+7, Thứ hai, 14/01/2019
162

Thủ tục đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể yêu cầu chủ hộ xuất trình giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa chỉ trụ sở hợp pháp, đồng thời có đủ tờ khai đăng ký mã số thuế và các hồ sơ liên quan để nộp lên chi cục thuế quản lý trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày được Phòng kinh tế UBND quận huyện cấp giấy phép hoạt động hộ kinh doanh cá thể. Với quy định hiện hành thì chủ hộ có thể gặp những vướng mắc gì?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Thực tế triển khai công việc cho khách hàng năm 2019 về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, Luật sư nhận thấy khi thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh các vướng mắc thường gặp bao gồm:

- Thuế yêu cầu chủ nhà đóng thuế TNCN với khoản thuê nhà trên 100 triệu/1 năm

Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy đinh như sau:

“Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản được xác định như sau:

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

a.2) Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.”

Theo đó, với khoản cho thuê nhà trên 100 triệu đồng thì chủ nhà vẫn phải đống thuế TNCN và cả thuế GTGT

- Tài liệu chứng minh địa điểm hợp pháp không được cơ quan thuế chấp nhận

Khi địa điểm kinh doanh hợp pháp không được cơ quan thuế chấp nhận, hộ kinh doanh cần xem xét lại lý do vì sao cơ quan thuế không chấp nhận. Căn cứ vào các lý do để đưa ra hướng giải quyết phù hợp

- Chủ DN không đồng ý với mức áp thuế của chi cục thuế

Trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu thấp, chi cục thuế lại áp với mức thuế cao thì hộ kinh doanh cần kê khai lại thông tin của hộ kinh doanh để có được mức thuế thấp. Theo quy định Thông tư 92/2015/TT-BTC đối với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu/năm thì được miễn thuế TNCN và thuế GTGT. 

Nếu mức doanh thu của hộ kinh doanh dưới 100 triệu/năm thì không phải đóng thuế GTGT và thuế TNCN