Tư vấn soạn thảo giấy vay tiền chuẩn luật

8:24 AM GMT+7, Thứ tư, 16/05/2018
29945

Cách viết giấy cho vay tiền thế nào để không lo bị quỵt nợ? Chuyên gia tư vấn cách soạn thảo giấy vay tiền cá nhân và hướng dẫn các rủi ro cần phòng tránh khi khởi kiện đòi nợ tại toàn án theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Khi nào sử dụng giấy vay tiền và khi nào cần lập thành hợp đồng cho vay tiền?

Điều kiện có hiệu lực của giấy vay tiền

Giấy vay tiền nên lập thành văn bản để đảm bảo là chứng cứ chứng minh việc cho vay khi có tranh chấp. Điều kiện để giấy vay tiền có hiệu lực gồm

1. Việc vay nợ được giao kết dựa trên sự tự nguyện của các bên. Các yếu tố như đe dọa, lừa dối sẽ làm vô hiệu giấy vay tiền nếu bên đi vay chứng mình được.

2. Mức lãi cho vay không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố.

3. Khoản tiền cho vay nếu bằng ngoại tệ phải được quy đổi thành tiền Việt Nam. Việc chỉ ghi nhận số tiền bằng ngoại tệ có thể dẫn đến vô hiệu một phần giấy vay tiền.

 Phân tích quy định về cho vay tiền và hình thức giấy vay tiền

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ là bao lâu

Theo bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện vay nợ là 02 năm. Khác với luật cũ, người cho vay khi hết thời hạn khởi kiện không được quyền khởi kiện đòi tài sản đối với khoản tiền đã cho vay. Đây chính là lý do khi cho vay bạn cần đặc biệt lưu tâm đến thời hạn khởi kiện tránh bị người vay lợi dụng, chiếm đoạt.

 

So sánh giữa giấy vay tiền và hợp đồng cho vay tiền

Về nguyên tắc giá trị pháp lý cho việc chứng minh khoản nợ của giấy vay tiền và hợp đồng cho vay tiền là như nhau, thông thường nội dung hợp đồng cho vay tiền sẽ chi tiết và đầy đủ hơn giấy vay tiền. Tuy nhiên nếu chỉ xét trong việc cho vay nợ cá nhân thì tác dụng của hợp đồng cho vay tiền và giấy vay tiền là như nhau. Đối với hoạt động cho vay nợ đối với tổ chức, công ty thì việc lập thành hợp đồng là phù hợp bởi khi đó khoản vay được điều chỉnh bởi nhiều bộ luật nên cũng cần có thỏa thuận chi tiết giữa các bên.

 

Có rất nhiều người liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 tâm sự rằng họ cho bạn bè vay nợ một số tiền, vàng. Đến thời điểm trả nợ do bận mải mà không yêu cầu người vay trả tiền. Đến khi nhớ ra thì đã quá 02 năm và đến đòi thì người vay từ chối trả và còn nói cho họ biết họ có khởi kiện ra tòa thì hết thời hiệu khởi kiện tòa cũng sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp nhận đơn khởi kiện nhưng yêu cầu người khởi kiện giải trình lý do hợp lý cho việc khởi kiện đòi nợ quá hạn.

Đây chỉ là một trong những điểm lưu ý khi soạn thảo giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền trên thực tế. Với kinh nghiệm dày dặn của các luật sư tư vấn tổng đài chúng tôi sẽ giúp các bạn soạn thảo đầy đủ các nội dung cốt yếu phải có để đảm bảo quyền lợi của mình khi cho vay như: Điều khoản lãi phạt quá hạn, điều khoản đảm bảo khoản vay, điều khoản bù trừ nghĩa vụ.