Tư vấn chọn mức vốn điều lệ phù hợp theo quy định mới

1:53 PM GMT+7, Thứ năm, 17/05/2018
1609

Vốn điều lệ là căn cứ để đối tác đánh giá quy mô của một doanh nghiệp khi giao dịch buôn bán bởi nó là mức rủi ro chủ doanh nghiệp phải chịu trong phạm vi kinh doanh. Do đó ai khi mở doanh nghiệp cũng muốn đăng ký mức vốn điều lệ cao, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp.

Nghĩa vụ góp đủ vốn điều lệ trong 90 ngày

Thời hạn góp vốn của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014 là 90 ngày kể từ ngày được Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu phải góp đúng thời hạn trên, trường hợp không góp đủ phải giải trình lý do và đăng ký giảm vốn điều lệ. Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp không ghi nhận thủ tục xin giãn thủ tục góp vốn do đó đối với các trường hợp góp vốn bằng chuyển khoản sẽ gặp khó khăn là quá ngày góp vốn ngân hàng không cho chuyển tiền. Lỗi này gặp phổ biến ở các công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam do doanh nghiệp phải góp vốn thông qua một tài khoản vốn đầu tư riêng đồng thời thực hiện việc góp vốn tại các ngân hàng nước ngoài – Kiểm soát rất chặt chẽ lý do chuyển tiền.

Tư vấn cách lựa chọn mức vốn điều lệ công ty 2018

Chi phí lãi vay bị loại trừ khi chưa sử dụng hết nguồn vốn góp

Cơ quan thuế sẽ loại trừ chi phí lãi các khoản vay của doanh nghiệp nếu khoản vay được ký kết khi doanh nghiệp chưa sử dụng hết nguồn vốn góp. Do đó nếu đăng ký mức vốn điều lệ quá cao so với quy mô kinh doanh thực tế thì đây là vấn đề chủ doanh nghiệp cần lưu tâm. Một số doanh nghiệp chi phí lãi vay hàng tháng lên tới 7 con số nên không thể coi đây là vướng mắc nhỏ.

 

Tăng vốn điều lệ thì khó nhưng giảm vốn điều lệ không hề dễ

Về thực tế thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh thì đây là điều luật sư cảm nhận. Bởi căn cứ cho giảm vốn rất phức tạp do phòng Đăng ký kinh doanh sợ việc đăng ký giảm vốn của doanh nghiệp là nhằm chốn tránh hoặc phòng tránh các rủi ro với các hợp đồng đang thực hiện. Do vậy ngay từ thời điểm ban đầu chủ doanh nghiệp cần ý thức rõ việc lựa chọn vốn điều lệ để không ảnh hưởng tới quá trình hoạt động kinh doanh thực tế.