Tư vấn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương chuẩn quy định mới

7:46 AM GMT+7, Thứ tư, 16/05/2018
64440

Công ty luật Trí Nam hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương chuẩn luật đảm bảo ngắn gọn nhưng có đủ các nội dung yêu cầu tòa án giải quyết. Nội dung đơn được luật sư xây dựng dựa trên kinh nghiệm triển khai công việc thực tế và các quy định mới nhất về thủ tục xin ly hôn.

Luật sư hướng dẫn viết đơn xin ly hôn đơn phương đã cập nhật quy định mới của luật hôn nhân gia đình số 55/2014/QH13. Dựa vào lý do xin ly hôn thực tế như đã ly thân, chồng thường xuyên rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập, đánh đập vợ con, hoặc vợ chồng ngoại tình, có con riêng, vợ/chồng đi nước ngoài nay không có tung tích,... các bạn có thể viết đơn theo hướng dẫn sau

Tư vấn quy định về nội dung đơn ly hôn đơn phương 2018

>> Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

1. Nội dung cần quan tâm nhất trong đơn xin ly hôn

Quý vị nhìn vào biểu mẫu có thể nhận thấy các mục như ngày tháng, thông tin người làm dơn,... là các nội dung rất dễ điền. Ngoài các thông tin cơ bản thì phần cần lưu ý kỹ bao gồm

- Nội dung kính gửi: Quý vị cần viết đúng tên tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn trong trường hợp của mình.

- Lý do xin ly hôn: Quyền được ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người, lý do xin ly hôn có thể nhìn thấy qua các mâu thuẫn bên ngoài nhưng cũng có thể tiềm ẩn mà chỉ vợ chồng là người cảm nhận được. Do vậy bạn không cần quá áp lực và nêu chi tiết quá các mâu thuẫn của vợ chồng. Bởi mẫu đơn ly hôn chỉ có khoảng 3 dòng để bạn trình bày lý do, và các lý do này đều được Tòa án xác nhận trong buổi hòa giải. Lý do nêu trong đơn ly hôn chỉ là căn cứ để Tòa án tiếp nhận đơn của bạn mà thôi.

Đối với việc ly hôn thuận tình việc trình bày ly do không chuẩn xác không gây ảnh hưởng nhiều, khi có yêu cầu sửa đổi đơn hai bên có thể sửa đổi và ký lại. Tuy nhiên với trường hợp đơn phương xin ly hôn thì đây là một điều khá quan trọng. Bởi trường hợp tòa án từ chối tiếp nhận đơn thì người xin ly hôn sẽ phải đối mặt với các mâu thuẫn trong gia đình bởi khi đó gia đình bên còn lại biết mình có ý định xin ly hôn chắc chắn sẽ không thể giữ thái độ cởi mở với người làm đơn.

Vì vậy khi trình bày mục này người làm đơn cần hiểu rõ thế nào là " Mục đích hôn nhân không đạt được", và các lý do mình đưa ra xin ly hôn có được coi là căn cứ cho thấy mục đích hôn nhân không đạt được không. Bạn không thể xin ly hôn với lý do chồng bạn ngáy to hoặc vợ bạn nấu nướng vụng về.

- Các yêu cầu tòa án giải quyết: Phần này khi làm đơn nên viết rõ ràng, các nội dung đề nghị nên tách biệt

Ví dụ: 1. Yêu cầu giải quyết xin ly hôn.

2. Yêu cầu phân chia tài sản chung.

3. Yêu cầu trao quyền nuôi con.

...

Có như thế mới đảm bảo khi tòa án giải quyết các vấn đề của bạn sẽ đáp ứng đầy đủ các mong muốn của mình.

2. Hình thức đơn

Theo quy định pháp luật thì đơn xin ly hôn có thể viết tay, đánh máy miễn sao có đủ các nội dung quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên trong một số trường hợp tòa án yêu cầu mua đơn trực tiếp tại tòa để điền. Để tránh việc mất thời gian phải đi lại, mất thời gian phải nộp lại đơn Quý vị cũng nên lưu ý điều này.