Thủ tục xin ly hôn đơn phương nhanh tại quận Hai Bà Trưng

1:53 PM GMT+7, Thứ năm, 10/01/2019
139

Thủ tục ly hôn đơn phương tại TAND quận Hai Bà Trưng năm 2019 yêu cầu chuẩn bị những tài liệu gì? Luật Trí Nam với vai trò đơn vị chuyên dịch vụ xin ly hôn tại Hà Nội xin hướng dẫn các bước đơn phương xin ly hôn nhanh và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất để mọi người cùng tham khảo.

Tư vấn thủ tục đơn phương xin ly hôn quận Hai Bà Trưng

Thủ tục đơn phương xin ly hôn yêu cầu người tiến hành chú ý ba điểm sau: Thứ nhất là hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần có; Thứ hai là mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và cách viết đơn; Và cuối cùng là quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng. Một số lưu ý để có thể tiến hành thủ tục ly hôn nhanh bao gồm

1. Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương năm 2019

Đơn xin ly hôn đơn phương không yêu cầu bị đơn phải ký vào đơn. Như vậy người xin ly hôn viết đơn theo mẫu bán sẵn tại TAND quận Hai Bà Trưng và nộp hồ sơ ly hôn để Tòa thụ lý và giải quyết vụ án. Khi viết đơn cần lưu ý

- Nội dung trình bày lý do xin ly hôn không yêu cầu phải phức tạp, bởi quyền xin ly hôn là quyền nhân thân nên cá nhân được quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn mà trừ trường hợp pháp luật cấm (Ví dụ: Chồng xin ly hôn khi vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi). Bạn chỉ cần nêu lý do thực tế theo đúng mốc thời gian ghi trên đơn với cách trình bày ngắn gọn, xúc tích.

- Yêu cầu Tòa án giải quyết trong vụ án ly hôn phải rõ ràng và hợp lý. Yêu cầu bao gồm: Xin Tòa giải quyết cho ly hôn; Yêu cầu phân giải người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con; Yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng và các nghĩa vụ về tài sản như nợ chung,…

>> Tải Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn năm 2019

2. Hồ sơ xin đơn phương ly hôn cần chuẩn bị yêu cầu bắt buộc các tài liệu sau

- Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản gốc giấy xác nhận nơi cư trú của vợ/ chồng bạn thể hiện đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

- Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của bạn.

- Giấy khai sinh bản sao của các con.

Đây là ba tài liệu bắt buộc để Tòa án thụ lý vụ việc và giải quyết cho bạn. Các tài liệu khác nếu chưa có tài liệu bạn tạm thời chưa điền yêu cầu vào đơn xin ly hôn. Sau khi Tòa án đã thụ lý và giải quyết vụ án mình mới đưa ra yêu cầu bổ sung. Điều này giúp phòng tránh Tòa án yêu cầu sửa đổi bổ sung tài liệu khi tiếp nhận hồ sơ xin đơn phương ly hôn của bạn.

3. Quy trình giải quyết thủ tục đơn phương xin ly hôn được chia làm 04 bước

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đơn phương ly hôn.

Bước 2: Nhận thông báo tạm ứng án phí và ra chi cục thi hành án quận Hai Bà Trưng đóng tạm ứng án phí. Sau đó nộp lại biên lai cho TAND quận Hai Bà Trưng.

Bước 3: Nhận thông báo tiếp nhận giải quyết vụ án ly hôn của Tòa án và có mặt theo thời gian, địa điểm ghi trên thông báo mà Tòa án gửi.

Bước này các bạn làm theo hướng dẫn của Tòa án là được. Lưu ý khi tiến hành giải quyết, việc hai vợ chồng thống nhất được các yêu cầu trong vụ án ly hôn là một lợi thế để Tòa án công nhận hòa giải thành cho hai vợ chồng. Nếu thế quyết định công nhận thỏa thuận đương sự thuận tình ly hôn sẽ được Tòa án ban hành sau 07 ngày.

Bước 4: Nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ tiến hành mở phiên xét xử để giải quyết vụ án ly hôn cho bạn.

Trong quá trình giải quyết vụ án nếu bạn gặp vướng mắc về thủ tục ly hôn quận Hai Bà Trưng đừng quên công ty Luật Trí Nam luôn nhận hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn trọn gói với thời gian nhanh. Kinh nghiệm triển khai công việc của Luật sư trong dịch vụ ly hôn giúp bạn sớm giải quyết được vướng mắc hiện có mình gặp phải.