Những vấn đề liên quan đến điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

11:18 AM GMT+7, Thứ tư, 14/11/2018
212

Bài viết này Luật Trí Nam xin được tập trung đề cập đến một số vấn đề liên quan đến việc dieu chinh giay chung nhan dau tu khi nhà đầu tư có nhu cầu muốn điều chỉnh được quy định tại Luật đầu tư 2014. Qua đó, Luật Trí Nam hy vọng rằng thực tiễn áp dụng Luật đầu tư 2014 cho những tình hướng này sẽ góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư khi gặp phải trường hợp đã được đề cập.

► Về giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư

 

Theo quy định tại Điều 50 của Luật đầu tư 2005 về thủ tục đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứn nhận đăng ký doanh nghiệp:

1. Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

Trong khi đó, theo quy định của Luật đầu tư 2014 về đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dành cho dự án đầu tư trước, sau đó là giấy đăng ký doanh nghiệp cho tổ chức kinh tế được thành lập để thực hiện dự án đầu tư:

1. Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Chính sự khác biệt liên quan đến giấy phép dành cho dự án đầu tư như vừa nêu đã tạo ra sự khác biệt trong quy định hiện hành về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Theo đó, đối với nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư ( đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trước khi thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư thì cần thực hiện thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư thành giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

► Những tài liệu có trong hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

+ Văn bản đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

+ Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư

+ Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư

+ CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức (bản sao)

+ Đề xuất dự án đầu tư

+ Một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gàn nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư (bản sao)

+ Đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.

+ Dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ thì phải có giải trình sử dụng công nghệ

+ Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

>> Xem thêm: Báo giá dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng lý đầu tư

Dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Trí Nam

- Tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

- Tư vấn các quy trình thực hiện thủ tục thay giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận kinh doanh, gia hạn giấy chứng nhận đầu tư.

- Xem xét các loại tài liệu mà khách hàng cung cấp. Bổ sung, hoàn thiện và dịch sang tiếng Việt các giấy tờ, tài liệu liên quan (nếu là ngôn ngữ khác).

- Soạn hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

- Theo dõi tiến trình và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng.

- Tư vấn những vấn đề khác có liên quan sau khi thực hiện dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Thời gian thực hiện:

Khi sử dụng dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Trí Nam, trong thời hạn 05-10 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng đưa ra yêu cầu với chúng tôi, kách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận đầu tư mới.

Luật Trí Nam với cơ chế tiếp nhận thông tin nhanh gọn kết hợp với quy trình kiểm soát công việc chặt chẽ giúp đảm bảo chuẩn thời gian, chuẩn nội dung công việc và không phát sinh phụ phí ngoài các khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng.

Chuyên nghiệp, chính xác, nhanh chóng, giá cả cạnh tranh và phục vụ khách hàng với tiêu chuẩn cao nhất.

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí 19006196

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua email: hanoi@luattrinam.vn

Telephone: 0934.345.745 – 024.6292.8699

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!