Một số quy định cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh

5:07 PM GMT+7, Thứ năm, 15/11/2018
139

Khi các chủ thể có quyết định thành lập hộ kinh doanh thì cần lưu ý đến các quy định của pháp luật về việc đặt tên hộ kinh doanh cũng như lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp, không thuộc những ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật sư tư vấn pháp luật: 19006196

1. Tên gọi của hộ kinh doanh

Việc lựa chọn, đăng ký tên cho hộ kinh doanh khi đăng ký hoạt động hộ kinh doanh là do các thành viên trong hộ kinh doanh quyết định, tuy nhiên việc lựa chọn tên gọi đó cũng phải tuân theo quy định pháp luật về tên gọi cũng như cách đặt tên.

Cụ thể: Mỗi hộ kinh doanh có một tên gọi riêng, tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố.

Tên gọi của hộ kinh doanh = Loại hình “Hộ kinh doanh” + Tên riêng của hộ kinh doanh

Lưu ý:

- Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F,J,Z,W có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

- Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

- Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

- Tên riêng hộ kinh doanh không được đặt tên trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Như vậy, về tên gọi hộ kinh doanh, thành tố loại hình là phần bắt buộc phải có, còn đối với tên riêng là phần các thành viên trong hộ kinh doanh thỏa thuận quyết định lựa chọn sao cho không vi phạm vào những lưu ý đã liệt kê ở trên. Vậy nên trước khi quyết định sử dụng tên gọi cho hộ kinh doanh, các thành viên nên kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp giá rẻ

2. Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh được phép kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề theo quy định, danh mục ngành nghề kinh doanh được quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II Quyết định 27/2018/QĐ-TTg Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Những trường hợp hộ gia đình sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, UBND tỉnh, TP trực thuộc TW quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên vi phạm địa phương.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cũng được quyền kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng cần phải lưu ý tới các trường hợp pháp luật quy định cấm kinh doanh.

Nếu còn vướng mắc và cần hỗ trợ pháp lý khi thành lập hộ kinh doanh, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật Trí Nam để được giải đáp.

Công ty Luật Trí Nam

Tầng 5, số 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Phone: 0934.345.745 – 024.6292.8699

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tổng đài hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí: 19006196