Mẫu hợp đồng thuê nhà thông dụng nhất và cách soạn thảo chuẩn luật

8:49 AM GMT+7, Thứ hai, 14/05/2018
261149

Hợp đồng thuê nhà của cá nhân và hợp đồng thuê nhà kinh doanh của công ty có sự khác nhau về điều khoản đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và điều khoản ràng buộc nghĩa vụ của các bên. Người soạn thảo hợp đồng thuê nhà khi sử dụng mẫu có sẵn cần hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của từng điều khoản thỏa thuận tránh trường hợp bị chủ nhà o ép trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Ai cũng muốn tìm một “hop dong thue nha” chuẩn nhất, theo quan điển của luật sư thì hợp đồng thuê nhà quan trọng nhất là ràng buộc nghĩa vụ của chủ nhà đối với các tiện ích mình mong muốn đồng thời không bị rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nam khi đơn phương chấp dứt hợp đồng, thỏa mãn hai điều kiện này thì mẫu hợp đồng thuê nhà sẽ được coi là chuẩn nhất.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê nhà chuẩn luật

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

>> Mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà làm trụ sở công ty

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng

>> Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

>> Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

 

Nội dung hợp đồng thuê nhà nên có những điều khoản gì?

Các mẫu hợp đồng thuê nhà ở trên đều được luật sư soạn thảo theo các quy định pháp luật hiện hành như được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi thông báo trước 01 tháng áp dụng theo điều 30 luật kinh doanh bất động sản. Như vậy để áp dụng các mẫu hợp đồng thuê nhà này vào thực tế các bạn cần lưu ý các điều khoản thỏa thuận cho từng loại hợp đồng

Ví dụ: Hợp đồng thuê nhà trọ cần lưu ý đến điều khoản giờ đóng, mở cổng của chủ nhà và các hành vi được coi là cản trở quyền sử dụng nhà trọ của người thuê.

Hợp đồng thuê trụ sở công ty cần làm rõ điều khoản có được sử dụng địa điểm làm kho chứa hàng không, trường hợp thang máy và điều hòa không hoạt động thì nghĩa vụ của chủ nhà như thế nào? Hợp đồng có đủ điều kiện pháp lý để thành lập công ty hay không?

Hợp đồng thuê nhà xưởng cần lãm rõ nghĩa vụ xin cấp hóa đơn tiền điện, nước riêng cho doanh nghiệp hoặc thỏa thuận về đường đi vào nhà xưởng và chỗ gửi xe của công nhân viên.

Hoặc các hợp đồng đều có điều khoản đặt cọc nhưng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng dù đúng luật bên thuê nhà thường ngậm đắng và xác định mất khoản tiền đó.

Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý đối với mỗi hoạt động kinh doanh thì cần thực hiện các thủ tục hành chính khác nhau nên với mỗi loại nhà xưởng, nhà, căn hộ thuê để thực hiện các thủ tục liên quan luôn cần chủ nhà hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu về quyền sở hữu nhà, giấy phép xây dựng. Hãy nêu rõ mục đích thuê nhà và các giấy tờ có thể cần để thỏa thuận với chủ nhà ngay từ thời điểm đầu tiên.

 

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Hồ sơ thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng của người công chứng

- Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bên là cá nhân; Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, CMTND của người đại diện nếu là pháp nhân.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Những người phải ký tên trên hợp đồng cho thuê nhà

Trường hợp các bên là pháp nhân thì Giám đốc hoặc người được ủy quyền của Giám đốc có quyền thay mặt công ty ký kết hợp đồng thuê nhà. Trường hợp các bên là cá nhân thì.

- Đối với bên cho thuê nhà: Trường hợp bên chi thuê nhà là cá nhân thì phải có đủ chữ ký của vợ chồng, trường hợp căn nhà thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì phải có đủ chữ ký của những người trong sổ hộ khẩu đã trên 18 tuổi.

- Đối với bên thuê nhà thì chỉ cần một người trong vợ, chồng thay mặt đứng ra ký kết.

- Đối với người được cá nhân ủy quyền thì việc ủy quyền phải được công chứng, chứng thực đúng theo quy định hiện hành.

Quyền từ chối công chứng hợp đồng thuê nhà trái luật

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà

1. Dưới 100.000.000 đồng thu 100.000 đồng

2. Từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng thu 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

3. Từ trên 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng thu 1.000.000 + 0,07% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1.000.000.000 đồng

4. Từ trên 5.000.000.000 đồng thu 3.800.000 đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000 đồng (mức thu tối đa không quá 10.000.000 đồng/trường hợp).