Mẫu hợp đồng lao động bản đầy đủ theo quy định mới

7:49 AM GMT+7, Thứ bảy, 02/06/2018
313483

Trước cập nhật của quy định mới về hợp đồng lao động so với năm 2015 luật sư xin chia sẻ lại mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật 2018 để mọi người tham khảo. Nhân tiện chúng tôi cũng đưa ra một sô điểm khác nhau giữa hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động thời vụ và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Mau hop dong lao dong” luôn là nội tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi các nhà quản lý lao động, giám đốc công ty. Luật quy định về hợp đồng lao động hiện hành bao gồm các văn bản: Luật lao động số 10/2012/QH11, Nghị định 05/2015/NĐ-CP, thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH. Cùng luật sư tìm hiểu các quy định về hợp đồng lao động hiện nay.

Tư vấn quy định mới về hợp đồng lao động 2018 

>> Tải mẫu hợp đồng lao động 2018

>> Tải mẫu phụ lục hợp đồng lao động 2018

>> Tải mẫu thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động 2018

>> Tải mẫu hợp đồng lao động tiếng Anh (LABOUR CONTRACT) 2018

Thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh hoặc người ủy quyền hợp pháp của họ là người có thẩm quyển ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

 

Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời gian và hợp đồng lao động ngắn hạn có gì khác biệt?

Hợp đồng lao động ngắn hạn là hợp đồng các bên thỏa thuận trước thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động có thời hạn dưới 12 tháng sử dụng hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Pháp luật quy định hợp đồng lao động bắt buộc phải có đủ nội dung quy định tại khoản 1 điều 23 Bộ luật lao động và điều 4 nghị định 05/2015/NĐ-CP và không quy định với loại hợp đồng lao động nào thì có những điều khoản gì. Do đó xét về khía cạnh so sánh pháp luật thì nội dung các loại hợp đồng lao động không có gì khác biệt, tùy vào việc sử dụng thực tế mà mỗi doanh nghiệp có những điều khoản bổ sung khác nhau, mỗi loại công việc có tính chất thỏa thuận riêng. Điểm khác biệt chúng ta nhìn thấy rõ chỉ là thời hạn thỏa thuận trong các loại hợp đồng lao động vừa nêu.

 

Giá trị pháp lý của hợp đồng thử việc và biên bản thanh lý hợp đồng lao động

Hợp đồng thử việcbiên bản thanh lý hợp đồng lao động là hai văn bản ký trước khi hợp đồng lao động phát sinh hiệu lực và khi hợp đồng lao động chấm dứt hiệu lực. Nội dung của hai văn bản này sẽ phải logic và có giá trị kế thừa với hợp đồng lao động.