Mẫu hợp đồng đại lý độc quyền phân phối hàng hóa bản mới nhất

7:36 AM GMT+7, Thứ bảy, 02/06/2018
23435

Công ty Luật Trí Nam xin trích dẫn biểu mẫu hợp đồng đại lý độc quyền để quý bạn đọc tiện tham khảo. Mọi vướng mắc hoặc yêu cầu hỗ trợ tư vấn xin liên hệ 19006196 để gặp Luật sư

Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà theo đó tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định. Có thể xem đây là điều khoản hạn chế đối với bên giao đại lý trong hợp đồng đại lý độc quyền vì bên giao đại lý có nghĩa vụ chỉ được giao kết hợp đồng với một bên đại lý trong phạm vi địa lý nhất định. Trong khi đó, bên đại lý độc quyền được giao kết hợp đồng với một hoặc nhiều bên giao đại lý, trừ trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định. 

Tư vấn soạn thảo hợp đồng đại lý độc quyền với nước ngoài 2018

Một điều đáng lưu ý ở đây là quy định này chỉ hạn chế khả năng một đại lý thứ hai ngoài đại lý độc quyền cùng bán một loại hàng hóa, cung ứng một loại dịch vụ của bên giao đại lý trong phạm vi lãnh thổ độc quyền, tuy nhiên lại không hạn chế chính bên giao đại lý trực tiếp mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc bán hàng hóa cho nhà phân phối, nhà bán lẻ khác. Điểm này gây bất lợi cho bên đại lý nếu các bên không thỏa thuận các điều khoản hạn chế đối với bên giao đại lý trong hợp đồng đại lý độc quyền. Về mặt lí luận, hợp đồng đại lý không đặt ra vấn đề cạnh tranh giữa bên đại lý và bên giao đại lý vì suy cho cùng bên đại lý thực hiện hành vi bán hàng thay cho bên giao đại lý và vì lợi ích của bên giao đại lý. Song, trên thực tế thù lao của đại lý bán hàng phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu bán hàng (phần trăm chiết khấu hay phần chênh lệch). Việc bên giao đại lý tự bán hàng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của bên đại lý từ việc bị giảm số lượng khách hàng đến doanh số hàng hóa bán ra.

Một điều lưu ý cho bên nhận khi giao kết hợp đồng đại lý độc quyền, các bên cần có thỏa thuận cụ thể, chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi của bên đại lý trong hợp đồng đại lý độc quyền.

>> Tải hợp đồng đại lý độc quyền phân phối hàng hóa