Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp dân sự viết tay chuẩn quy định mới

1:28 PM GMT+7, Thứ năm, 17/05/2018
58216

Đơn khởi kiện dân sự - Tải mẫu đơn khởi kiện mới nhất cùng các chia sẻ của luật sư về cách viết đơn khởi kiện theo hướng dẫn của Tòa án. Người khởi kiện được quyền sử dụng đơn khởi kiện viết tay hoặc mua đơn khởi kiện vụ án dân sự tại trụ sở của Tòa án nơi nộp đơn. 

>> Mẫu đơn khởi kiện dân sự thông dụng

Mẫu đơn khởi kiện dân sự sử dụng trong việc giải quyết: Khởi kiện tranh chấp kinh doanh thương mại, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp về tài sản, tranh chấp về dia chúc và quyền thừa kế,... Trong đó thủ tục khởi kiện vụ án dân sự đã có nhiều sự đổi theo bộ luật tố tụng dân sự 2015 và bộ luật dân sự 2015. Luật sư xin chia sẻ một số nội dung liên quan về quy trình yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp dân sự của bạn.

Tư vấn soạn đơn khởi kiện tranh chấp dân sự 2018 

Hồ sơ khởi kiện vụ án gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện

- Đơn khởi kiện có đủ các nội dung quy định tại khoản 4 điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. - Tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện.

Ví dụ: Bạn kiện đòi nợ thì phải nộp thêm Giấy vay tiền hoặc Hợp đồng vay tiền; Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện: Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (bản sao có chứng thực) để gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện.

Các giấy tờ, tài liệu cần nộp là văn bản, tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật dịch và phải được chứng thực.

 

Phương thức nộp đơn khởi kiện tới toà án nhân dân được pháp luật cho phép

Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về phương thức nộp đơn khởi kiện đến TAND giải quyết bằng các phương thức sau:

- Nộp trực tiếp tại trụ sở toà án nhân dân quận/ huyện;

- Gửi đến tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của toà án nhân dân quận/ huyện (nếu có).

Quy trình giải quyết một vụ án tại TAND ra trong một thời gian khá dài đòi hỏi người thực hiện thủ tục khởi kiện cần nắm rõ các tình tiết đã diễn ra đồng thời chuẩn bị các tình huống phản kháng đối với những yêu cầu từ toà án nhân dân quận/ huyện hoặc từ đối phương trong quá trình tố tụng. Mọi vướng mắc quý vị hãy gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được luật sư trợ giúp trực tiếp trong khung giờ hành chính các ngày trong tuần.