Hành vi giả mạo chữ ký giám đốc để chục lợi bị xử phạt thế nào

7:18 AM GMT+7, Thứ bảy, 02/06/2018
4693

Giả mạo chữ ký có rất nhiều dạng, giả mạo chữ ký để chuộc lợi, giả mạo chữ ký không nhằm chuộc lợi như giả chữ ký giám đốc để ký tờ khai thuế,... Vậy giả mạo chữ ký bị xử lý như thế nào?

Giả mạo chữ ký của cổ đông để thay đổi đăng ký kinh doanh, giả mạo chữ ký của giám đốc, giả mạo chữ ký kế toán trưởng để trục lợi, giả mạo chữ ký để tạo giấy vay nợ, các hành vi này tùy theo tính chất nghiêm trọng mà bị xử lý như sau:

Giả mạo chữ ký có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm, điều đó phụ thuộc và mục đích thực hiện hành vi phạm tội.Chẳng hạn: Hành vi giả mạo chữ ký của người khác để chiếm đoạt tài sản, tước quyền thừa kế của ngươì khác hoặc giả mạo để thực hiện hợp đồng tặng cho, mua bán thì có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức cao nhất có thể là tử hình.

Đối với một người có chức vụ, quyền hạn mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn nhằm mục đích trục lợi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác,… Điều 284 quy định các hành vi cấu thành tội giả mạo công tác bao gồm hành vi giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

Trường hợp đã thực hiện việc ký thay nhưng việc làm này không nhằm mục đích vụ lợi nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giả mạo trong công tác hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS mà chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.
Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính phụ thuộc vào tính chất cũng như mức độ của hành vi vi phạm và tùy thuộc việc giả mạo chữ kí trong từng lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn, trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo quy định tại Điều 19, Nghị định 131/2013/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả và quyền liên quanPhạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm. Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 39/2011/ NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2004/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu giả mạo chứng từ kế toán.

Như vậy, giả mạo chữ ký dùng vào những trường hợp và mục đích nhất định, có thể bị xử lý hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính. Để hạn chế, phát hiện và xử lý nhanh chóng những đối tượng giả mạo chữ ký, cơ quan chức năng cần chặt chẽ và có phương án tối ưu trong quá trình xác định chữ ký. Với mức phạt không lớn dẫn tới không có tính răn đe, chính vì vậy, việc tăng mức phạt cũng là một phương án tốt để hạn chế việc giả mạo chữ ký trong thực tế.