Đăng ký quyền phân phối quyền xuất nhập khẩu hàng hóa

6:29 PM GMT+7, Thứ bảy, 24/03/2018
19333

Thực hiện quyền phân phối hàng hóa là lĩnh vực đầu tư có điều kiện đối với công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam. Do vậy việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mục tiêu này đòi hỏi qua nhiều khâu và thủ tục xin ý kiến tại cơ quan có thẩm quyền, với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài luật sư công ty luật Trí Nam đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc doanh nghiệp bạn gặp phải khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư bổ sung quyền phân phối. 

1.Cơ sở pháp lý của việc thực hiện quyền phân phối

Từ ngày 11/01/2010 theo lộ trình cam kết của WTO nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để kinh doanh dịch vụ bán buôn, bán lẻ, dịch vụ đại lý hoa hồng và thành lập chi nhánh thực hiện dịch vụ nhượng quyền thương mại, Việt Nam không có bất kỳ hạn chế nào về sản phẩm được phép phân phối miễn là các sản phẩm đó được sản xuất tại Việt Nam hoặc được nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam.

Gia nhập WTO, Việt Nam cam kết mở cửa tất cả các phân ngành dịch vụ phân phối theo phân loại của WTO, bao gồm:

- Dịch vụ đại lý hoa hồng;

- Dịch vụ bán buôn;

- Dịch vụ bán lẻ (bao gồm cả hoạt động bán hàng đa cấp);

- Dịch vụ nhượng quyền thương mại.

Tuy nhiên nhóm hàng hóa mà nhà phân phối có vốn đầu tư nước ngoài không được quyền phân phối (ở cả 04 hình thức phân phối) bao gồm một số mặt hàng (được liệt kê chi tiết) thuộc các nhóm sau đây:Lúa gạo, Đường mía, đường củ cải, Thuốc lá và xì gà, Dầu thô, dầu đã qua chế biến, Dược phẩm, Thuốc nổ, Kim loại quý, đá quý, Sách, báo, tạp chí, Vật phẩm đã ghi hình trên mọi chất liệu

Việc thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở thứ nhất) của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được xem xét trên cơ sở kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT). Các tiêu chí chính để kiểm tra là: số lượng các nhà cung cấp dịch vụ đang hiện diện trong một khu vực địa lý, sự ổn định của thị trường và quy mô địa lý.

Theo Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa trong phạm vi quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ, các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Điều kiện bổ sung quyền xuất nhập khẩu, phân phối

- Nhà đầu tư là pháp nhân, triển khai dự án giải trình được năng lực tài chính, kinh nghiệm tham gia phát triển thị trường Việt Nam với các mã HS hàng hóa dự kiến kinh doanh.

- Đã thực hiện nộp đủ thuế thu nhập doanh nghiệp 02 năm gần nhất, kinh doanh có lãi là điều kiện tốt được xem xét ưu tiên.

- Thực hiện việc tăng vốn đầu tư gắn với việc mở rộng mục tiêu đầu tư.

3. Lựa chọn đăng ký ngành nghề trong lĩnh vực phân phối

Công ty có chức năng thực hiện Quyền nhập khẩu: công ty có chức năng này có thể nhập hàng từ nước ngoài về và bán cho các công ty thương mại tại Việt Nam (Công ty thương mại này được hiểu là Công ty có chức năng phân phối mặt hàng mình nhập về);

Công ty có chức năng thực hiện quyền phân phối: nhà đầu tư có thể lựa chọn đăng ký công ty thực hiện phân phối bán buôn hoặc bán lẻ hoặc cả hai quyền nêu trên. Nếu nhà đầu tư lựa chọn thực hiện quyền phân phối bán buôn thì nhà đầu tư sẽ không được lập cơ sở bán lẻ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư lựa chọn phương án bán buôn, sẽ có hai phương thức là ” Thành lập cơ sở bán buôn & không thành lập cơ sở bán buôn”

Công ty có chức năng thực hiện quyền xuất nhập khẩu & phân phối: đây là lĩnh vực đăng ký rộng nhất của quyền phân phối.

4. Thủ tục cấp phép quyền phân phối, xuất nhập khẩu cho công ty nước ngoài có gì mới

Theo quy trình mới trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp chỉ ghi mục tiêu thực hiện dự án là: Thực hiện quyền XNK, quyền phân phối bán buôn, quyền phân phối bán lẻ theo quy định pháp luật. Danh sách mã HS hàng hóa được kinh doanh đối với từng hạng mục sẽ được ghi nhận trên giấy phép kinh doanh do Sở công thương tỉnh, thành phố cấp. Thay đổi này cũng kéo theo quy trình bổ sung lĩnh vực kinh doanh này của công ty vốn nước ngoài có nhiều thay đổi. Ngoài ra thủ tục thẩm tra dự án cũng được rút ngắn xuống còn 10 ngày thay vì 15 ngày như trước.

Hiện tại Công ty luật Trí Nam cung cấp dịch vụ thực hiện trọn gói thủ tục bổ sung quyền xuất nhập khẩu, phân phối bán buôn bán lẻ hàng hóa cho các công ty nước ngoài tại toàn bộ các tỉnh thành Miền Bắc.

Chúng tôi có thể hỗ trợ doanh nghiệp theo hai phương thức:

- Dịch vụ xin công văn chấp thuận của Bộ công thương;

- Và dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và xin giấy phép kinh doanh trọn gói tại Sở công thương.